Điều chỉnh bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9

Khối lượng dân nhập cư ở Thành phố Hồ Chí Minh mỗi năm một tăng cao khiến nơi đây trở thành những thành phố phát triển bậc nhất về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Những quận huyện trước đây chưa được quan tâm phát triển mạnh như quận Thủ Đức, quận 9, Bình Chánh lại trở thành những địa điểm với tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Việc điều chỉnh và quy hoạch lại bản đồ các khu vực là rất cần thiết để bố trí phát triển cơ sở vật chất, công trình cho khu vực đó. Dưới đây chính là bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9 đã điều chỉnh, khu vực hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai.

Vị trí, khu vực ranh giới, diện tích và tính chất khu vực quy hoạch bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9

Vị trí khu vực quy hoạch: quận 9 có một khu vực độc lập, nằm ở phía Đông của TP.HCM, tiếp giáp với tỉnh Đồng Nai và được bao quanh bởi sông Đồng Nai. Bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9 mới nhất có các mặt giáp giới như sau:

 • Phía Đông: tiếp giáp với thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Tây: tiếp giáp với quận 2 qua sông rạch Bà Cua, Rạch Chiếc và đường Tân Lập.
 • Phía Nam: tiếp giáp với huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai và qua sông Đồng Nai.
 • Phía Bắc: tiếp giáp với quận Thủ Đức qua xa lộ đi Hà Nội.

Tổng diện tích của khu vực được quy hoạch là 11389,62 ha. Tính chất của địa bàn được quy hoạch: quận 9 là đơn vị hành chính thuộc cấp quận, tính chất chức năng này có thay đổi so với quy mô quy hoạch chung được phê duyệt vào năm 1999. Đây được xem là khu dân dụng thương mại – dịch vụ, đào tạo giáo dục, du lịch, văn hóa và tiểu thủ công nghiệp được quy định cấp khu vực và thành phố. Và đây cũng xem là một phần của đô thị khoa học công nghệ thành phố.

Quy hoạch sử dụng đất những khu chức năng của bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9

bản đồ quy hoạch phường phú hữu quận 9

Các đơn vị ở hiện tại và đơn vị ở xây dựng, phát triển

 • Khu vực các đơn vị ở hiện tại nằm tại vị trí phía Tây Bắc của quận, được giới hạn trong khu vực từ xa lộ đi Hà Nội đến sông Rạch Chiếc và khu công nghệ cao.
 • Khu vực các đơn vị đang xây dựng và phát triển mới như khu công nghiệp Phú Hữu quận 9 có vị trí nằm ở phần còn lại của quận 9.

Cơ cấu dịch vụ đô thị

 • Hệ thống trung tâm trực  thuộc cấp khu vực và thành phố có dự kiến bố trí 2 khu vực thương mại – dịch vụ đa năng bao gồm:
 • Khu trung tâm dịch vụ đa năng ở thuộc cấp khu vực với quy mô khoảng 97 ha, đặt tạo vị trí phường Long Bình.
 • Khu trung tâm thương mại dịch vụ đa năng tọa lạc phía Đông thành phố có quy mô khoảng 140 – 150 ha, với vị trí đặt nằm ở phường Trường Thạnh và phường Long Trường.

Bố trí hệ thống khu vực công trình công cộng

Khu trung tâm hành chính với quy mô 34 ha, chúng được xây dựng tập trung trong các công trình công cộng cấp quận với  công viên cây xanh rộng rãi và thể dục thể thao.

Các cụm công trình công cộng thuộc cấp thành phố dự trữ tọa lạc ở khu đô thị mới Tam Đa và phường Trường Thạnh.

Bố trí mạng lưới giáo dục:

 • Bố trí mạng lưới giáo dục các cấp phổ thông, các trường dạy nghề phải phù hợp với dân số của các khu dân cư.
 • Hệ thống các trường cấp phổ thông của khu dân cư phường Phú Hữu được nâng cấp và xây dựng mới để bảo đảm về chỉ tiêu của các quyết định.

Bố trí mạng lưới y tế:

 • Hệ thống y tế dự phòng: cho xây mới 2 trung tâm y tế dự phòng quận, xây dựng bổ sung thêm 5 phòng khám bệnh xã hội và xây thêm 5 trung tâm tham vấn, hỗ trợ cộng.
 • Với 13 trạm y tế phường: đã nâng cấp và xây dựng mới.
 • Bệnh viện 7C hiện tại đang được nâng cấp, xây mới hoàn toàn. Viện điều dưỡng với 500 giường bệnh đặt tại phường Long Trường, được đặc biệt cho xây dựng mới bệnh viện đa khoa tại phường Long Bình.
 • Khuyến khích việc phát triển thêm nhiều bệnh viện tư nhân trên địa bàn phường Phú Hữu quận 9 TPHCM.

Mạng lưới thể dục thể thao:

 • Theo dự án của quy hoạch về mạng lưới về cơ sở vật chất ngành thể dục thể thao TP.HCM được phê duyệt bởi chính phủ. Theo đó chỉ tiêu bình quân đất xây dựng khu thể dục thể thao đối với quận 9 là 0,6m2/người.
 • Khu thể dục thể thao trực thuộc cấp thành phố: gồm có khu sân golf Thủ Đức tọa lạc tại phường Long Thạnh Mỹ, phường Long Bình. Khu thể dục thể thao, giải trí nằm trong những khu công viên sinh thái xây dựng tại phường Long Bình, phường Long Phước. Khu huấn luyện thể thao nằm tại khu dân cư Tây Tăng Long, phường Long Trường và phường Phú Hữu.
 • Công trình thể thao thuộc cấp quận, phường: đã cho nâng cấp và mở rộng quy mô tại các phường theo tiêu chuẩn phù hợp.

Công viên cây xanh:

 • Bao gồm khu du lịch Suối Tiên và khu công viên Lịch sử văn hóa dân tộc: có vị trí tại phường Long Bình và phường Tân Phú, quy mô khoảng 450 ha.
 • Bố trí các công viên cây xanh tập trung tại các nơi ở phải đảm bảo chỉ tiêu phù hợp từ 7 – 8m2/người.
 • Tập trung lực lượng xây dựng một số khu vực công viên sinh thái quy mô lớn để phát triển.
 • Đảm bảo khoảng cách cây xanh cho cảnh quan cách ly ven sông theo quy định.
 • Cải tạo hệ thống công viên cây xanh đã có hiện tại và ưu tiên bố trí cây xanh tại vị trí các nhà máy đã di dời.

Công nghiệp – công nghệ cao

Cơ sở công nghiệp được giữ lại là nhà máy dệt Phong Phú đặt tại phường Tăng Nhơn Phú B.

Khu công nghiệp Phú Hữu tọa lạc tại phường Phú Hữu có quy mô 114 ha. Nơi tập trung các cơ sở sản xuất không gây ô nhiễm trên địa bàn quận và đưa vào khai thác tiềm năng vận tải lớn của khu vực sông Đồng Nai. 

Khu công nghệ cao tọa lạc tại phường Tăng Nhơn Phú A, phường Tân Phú, phường Long Thạnh Mỹ có quy mô đạt đến 913 ha. Dự kiến chúng sẽ hình thành nên khu công nghệ cao thứ 2 tại điểm phường Long Phước với quy mô khoảng 200 ha.

bản đồ quy hoạch phường phú hữu quận 9

Các khu vực chức năng đô thị khác

Các khu vực sở hữu công trình lịch sử, văn hóa cần bảo tồn: bao gồm khu công viên lịch sử văn hóa dân tộc, khu du lịch sinh thái Vườn Cò, khu di tích vùng Bưng Sáu Xã.

Các khu vực hiện là công trình tôn giáo, tín ngưỡng đang cần được nâng cấp chỉnh trang. Các di tích lịch sử, kiến trúc, văn hóa sẽ được khoanh vùng bảo vệ, tôn tạo và giữ gìn cẩn thận. Quản lý, bảo dưỡng và duy trì các di tích mang tính lịch sử, cách mạng, văn hóa có giá trị để không đánh mất đi.

Các viện nghiên cứu, cơ sở đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp bao gồm:

 • Các trường đại học và cơ sở đào tạo sẽ được chỉnh trang với quy mô 90,22 ha.
 • Các trường đại học và cơ sở xây dựng mới sẽ có quy mô khoảng 222,8 ha bao gồm cụm các trường thuộc đại học Long Phước, trường Sân khấu điện ảnh, trường Đại học Kiến trúc.

Hệ thống giao thông đô thị

Mở rộng và dần hoàn thiện các tuyến đường hiện tại trên bản đồ còn lại theo lộ giới.

Quy hoạch của các tuyến giao thông đường bộ đều có hướng đến đối ngoại. Chúng phải nối kết các vùng, khu vực đô thị kế cận lại với nhau. Quy hoạch các tuyến giao thông đường bộ nhằm mục đích đối nội dựa trên cơ sở các tuyến đường chính hiện tại ở dự kiến nâng cấp, mở rộng. Theo đó, kết hợp với việc xây mới các tuyến đường trục chính, đường liên khu vực, đường dọc bờ sông, đường liên phường nối dài và một số tuyến đường khác liên quan.

Về giao thông đường sắt sở hữu quốc gia: các tuyến đường sắt cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Nha Trang đi dọc theo tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành –Dầu Giây băng qua sông Đồng Nai. Tuyến đường này đi qua quận 9 nối với ga tàu Thủ Thiêm. Đồng thời dự kiến quy hoạch Depot chuyên biệt dành cho tuyến đường sắt cao tốc đặt tại vị trí gần với bến xe sông Tắc và phường Long Trường.

Về giao thông đường sắt đô thị: luôn đẩy nhanh quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 1 là Bến Thành – Suối Tiên đi dọc theo lộ trình xa lộ đi Hà Nội và hành trình này có vị trí kết thúc tại Depot Suối Tiên có quy mô diện tích 27 ha, thuộc phường Long Bình.

Về giao thông đường thủy: quy hoạch các tuyến sông, kênh rạch thuộc địa bàn bản đồ quy hoạch phường Tân Phú quận 9 tích hợp chức năng giao thông đường thủy. Theo quy hoạch cố định của mạng lưới đường thủy và cảng khu vực TP.HCM.

Bản đồ quy hoạch phường Phú Hữu quận 9 được đề xuất chỉnh sửa nhằm phù hợp với tình hình địa phương hiện tại và sự phát triển không ngừng của thành phố trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan