Thông tin cần hiểu rõ về trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Bê tông là vật liệu rất quan trọng và quen thuộc khi xây dựng các công trình dù lớn hay nhỏ ngày nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn không biết chính xác khối lượng, trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Bê tông là gì? có cấu tạo ra sao?

Bê tông là một loại đá nhân tạo được hình thành bởi việc trộn các vật liệu thô khác nhau như: cốt liệu thô ( đá, sỏi…) cốt liệu mịn ( thường là cát, đá xay..) cốt liệu kết dính ( xi măng, nhựa đường…).

Đây là một loại vật liệu quan trọng được sử dụng trong mọi công trình xây dựng. Tuy nhiên do lực kéo thấp, người ta đã kết hợp khung thép bên trong khối bê tông. Nhằm cải thiện khả năng chịu lực kéo và tăng độ cứng cho bê tông. Khung thép bên trong đóng vai trò như một bộ khung xương cho khối bê tông vậy.

Thông tin cần hiểu rõ về trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Một khối bê tông nặng bao nhiêu kg?

Như đã biết bê tông được tạo lên từ nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi một nguyên liệu lại có khối lượng riêng khác nhau. Nên để biết chính xác bê tông nặng bao nhiêu kg là điều rất khó. Tuy nhiên bạn vẫn có thể biết được cân nặng tương đối của bê tông nếu như biết được tỷ lệ pha trộn của từng loại thành phần có trong bê tông.

Hiện nay với sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng, máy móc hiện đại. Đã hình thành ra nhiều loại bê tông khác nhau, có tỷ lệ pha trộn khác nhau và được thể hiện bởi kí hiệu có trên từng loại bê tông đó. Bởi mỗi loại bê tông sử dụng cho mỗi vị trí thì đều cần độ cứng, độ co giãn và chịu lực khác nhau. Nếu như tỷ lệ trộn các loại bê tông không chính xác sẽ gây ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình.

Theo các chuyên gia  thì một khối bê tông có khối lượng khoảng 2400kg, nếu có khung sắt thép thì chênh khoảng 200- 300 kg.

VÍ dụ như một khối bê tông mác 250 thì sẽ có tỷ lệ trộn của từng thành phần như

  • Đá: 0,913 m3
  • Xi măng: 288,025 kg 
  • Cát: 0,505 m3
  • Nước sạch: 185 lít

Thông tin cần hiểu rõ về trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Mác bê tông có ý nghĩa gì?

Mác bê tông là đơn vị biểu thị lực chịu nén của bê tông  và có ký hiệu là M. Tại Việt Nam mẫu dùng để đo cường độ chịu nén của bê tông là một mẫu bê tông hình lập phương. Kích thước của nó là 150mm x × 150mm × 150mm, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn và trong thời gian 28 ngày. Sau đó được đưa vào máy nén để đo ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Trong kết cấu công trình, bê tông chịu nhiều lực tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông

Mác bê tông thường được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Tùy vào nhu cầu sử dụng và điều kiện xây dựng của từng công trình mà lựa chọn loại mác bê tông ohuf hợp.

Thông tin cần hiểu rõ về trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?Thông tin cần hiểu rõ về trọng lượng riêng bê tông là bao nhiêu?

Trọng lượng riêng của bê tông 

Như đã nói ở trên, do bê tông được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau. Mà mỗi một thành phần lại có trọng lượng riêng khác nhau. Do đó trọng lượng riêng bê tông cũng phụ thuộc vào từng loại thành phần đó. 

Ví dụ bê tông mác 200 sẽ có trọng lượng riêng khoảng 200kg/m2, bê tông mác 300 có trọng lượng riêng 300kg/m2…

Trọng lượng riêng của bê tông sẽ dựa vào chỉ số mác (M) của loại bê tông đó.

Bài viết trên đây mình đã chỉ ra các thông tin cần thiết liên quan tới bê tông. Và các xác định trọng lượng riêng bê tông. Hy vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu biết và có những kiến thức cần thiết khi sử dụng đên loại vật liệu xây dựng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan