Những điều lưu ý về luật nhà ở mới nhất hiện nay

Luật Nhà ở mới nhất hiện nay là một trong những mối quan tâm của nhiều người. Tất cả các thành phần của giao dịch bất động sản nhà ở phải hiểu luật này. Nó đóng vai trò quan trọng và tạo điều kiện cho sự thành công của các nhà kinh doanh bất động sản hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về văn bản pháp luật này trong bài viết dưới đây nhé!

Luật nhà ở mới nhất hiện nay là gì?

Pháp luật là một thứ không thể thiếu trong xã hội ngày nay. Chúng giúp mọi người hình thành thói quen và tuân theo những hành vi được coi là chuẩn mực. Từ đó xã hội ổn định, kinh tế phát triển.

Về lĩnh vực nhà ở, nước tôi cũng đã ban hành “Luật Nhà ở”. “Luật Nhà ở 2021” được hiểu đơn giản là các quy định, luật của quốc gia về các vấn đề liên quan đến nhà ở. Bộ luật này điều chỉnh việc sở hữu, sử dụng, mua bán và xây dựng nhà ở của các cá nhân, gia đình và tổ chức kinh doanh. Và việc quản lý nhà ở tại các khu vực hình chữ S của các cơ quan nhà nước.

luật nhà ở mới nhất

Luật nhà ở mới nhất hiện nay và các văn bản hướng dẫn thi hành hiện hành

Luật nhà ở mới nhất là luật mới nhất áp dụng cho các vấn đề liên quan đến nhà ở hiện nay. Chúng bổ sung hoặc thay thế các luật đã ban hành trước đây. Quy tắc chung trong hiện tại, các vấn đề như sở hữu, giao dịch, phát triển và quản lý nhà ở đều được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014. Luật có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/07/2015. Đây cũng là luật nhà ở mới nhất được áp dụng từ trước đến nay. Bộ luật này đã thay thế hoàn toàn Luật Nhà ở năm 2005 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở năm 2009.

Văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở năm 2021 mới nhất 

luật nhà ở mới nhất

Ngoài luật nhà ở năm 2014, các cơ quan nhà nước cũng đã ban hành theo các văn bản hướng dẫn. Những tài liệu này sẽ giúp mọi người hiểu, thực hiện và áp dụng một cách đúng đắn. Và để giúp các cơ quan chức năng quản lý theo đúng quy định chung của Luật Nhà ở năm 2014. 

 • Nghị định số 30/2019 / NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP điều chỉnh Luật Nhà ở, có hiệu lực từ ngày 15 tháng 5 năm 2019. 
 • Thông báo số 19/2016 / TT-BXD hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở và Nghị định số 99/2015 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở. 

Các quy định khác về nhà ở

Ngoài các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở nêu trên, mỗi lĩnh vực nhà ở đều có nhiều quy định: 

 • Quy định về chính sách và chiến lược phát triển nhà ở: Quyết định 76/2004 / QĐ-TTg, Quyết định 2127 / QĐ-TTg, Thông tư 27/2016 / TT-BXD và Nghị định 117/2015 / NĐ-CP … 
 • Quy chế quản lý và phát triển nhà ở xã hội: Quyết định số 370 / QĐ-TTg, Quyết định số 18/2018 / QĐ-TTg, … 
 • Quản lý chất lượng, tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng: Nghị định 46/2015 / NĐ-CP, Nghị định 59/2015 / NĐ-CP, Thông báo 26/2016 / TT-BXD, … 
 • Quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và thế chấp tài sản ở: Thông báo 23/2014 / TT-BTNMT, Thông báo liên tịch 09/2016 / TTLT-BTP-BTNMT, Thông báo 07/2019 / TT-BTP, … 
 • Các thủ tục hành chính liên quan đến nhà ở: Quyết định số 29/2006 / QĐ-BXD, Thông báo số 08/2016 / TT-BXD, v.v. 
 • Xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nhà ở: Nghị định 26/2013 / NĐ-CP, Nghị định 91/2019 / NĐ-CP, Nghị định 139/2017 / NĐ-CP, v.v. 
 • Quy định về lệ phí trước bạ và bảng giá cho thuê nhà ở: Nghị định 20/2019 / NĐ-CP, Nghị quyết 17/2008 / QĐ-TTg, v.v.

Những điều bạn cần biết khi đọc và hiểu tài liệu mới nhất về Đạo luật nhà ở năm 2021

luật nhà ở mới nhất

Các bạn cần hiểu rõ vai trò của Luật Nhà ở trong quá trình đầu tư và kinh doanh hay bất kì hoạt động cá nhân liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc đọc văn bản pháp luật này khá khó khăn. Sau đây là những nội dung cơ bản bạn cần chú ý khi đọc các văn bản pháp luật nói chung, đặc biệt là Luật Nhà ở.

 • Về phạm vi điều chỉnh

Khi đã có trong tay các văn bản pháp luật, bạn đừng vội đọc ngay nội dung của các luật, quy định. Thay vào đó, hãy kiểm tra phạm vi điều chỉnh của chúng. Thông thường phạm vi này sẽ được tìm thấy trong Điều 1 của tài liệu ví dụ như Luật Nhà ở năm 2014, phạm vi giám sát là: Quy chế sở hữu, phát triển, quản lý và sử dụng nhà ở. Giao dịch về nhà và quản lý nhà nước về nhà ở tại nước Việt Nam; Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản thực hiện theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản trong việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở thương mại. Trong phạm vi này, bạn sẽ biết liệu mã này có bao gồm những gì bạn đang tìm kiếm hay không.

 • Đối tượng ứng dụng

Đối tượng áp dụng chính là các quy định của văn bản quy phạm pháp luật về đối tượng có thẩm quyền hoặc chưa điều chỉnh. Trong Luật Nhà ở 2014, phạm vi áp dụng rất lớn. Từ cá nhân, gia đình đến tất cả và các tổ chức liên quan, tất cả đều nằm trong diện quản lý.

 • Và cuối cùng là về điều khoản chuyển tiếp

Điều khoản chuyển tiếp được xem là một nội dung rất quan trọng trong Luật Nhà ở và nhất là đối với Luật Nhà ở 2014. Khi Đọc,hiểu điều khoản này sẽ giúp bạn áp dụng luật một cách chính xác.

Kết luận

Trên đây là tất cả những điều cần biết về luật nhà ở mới nhất và chúng ta cũng có thể thấy vai trò của điều luật này là rất quan trọng trong các giao dịch và kinh doanh bất động sản nhà ở hiện nay. Nếu không hiểu và nắm rõ luật này sẽ chỉ khiến việc đầu tư thất bại. Vì vậy, dù bận rộn đến đâu, hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu văn bản pháp luật này trước khi bắt đầu kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan