Lô tiếng Anh là gì ? – Hướng dẫn dịch chính xác nhất

Ngày nay việc học tiếng Anh càng trở nên quan trọng hơn, để có thể nâng cao được chất lượng học tập cũng như nâng cao trình độ thì cần rất nhiều yếu tố. Trong đó rất nhiều người học đã thắc mắc rằng lô tiếng Anh là gì. Hãy cùng chúng tôi đến ngay với bài viết dưới đây để hiểu hơn về nó các bạn nhé. 

Lô tiếng Anh là gì ? Có những điểm khác biệt gì về từ này

Lô tiếng Anh là gì ? – Hướng dẫn dịch chính xác nhất

Lô tiếng Anh là gì?

Lô trong tiếng Anh được dịch là “batch”. 

Ví dụ: 

 • Bạn muốn nói là “Tôi không có gì để làm ngoài một lô các báo cáo” thì trong tiếng Anh là “I had nothing to do but batch the reports”. 
 • Công ty thực hiện ba mươi sáu lần kiểm tra kiểm soát chất lượng riêng biệt cho mỗi lô bạn sẽ nói là “the company undertakes thirty-six separate quality control checks on every batch”.
 • Một lô các bức thư về thù hận đã đến thì hãy dùng câu “a batch of hostile letters came”.
 • Một lô bánh quy thì bạn có thể dùng câu nói sau “a batch of cookies”.
 • Điều này sẽ được chạy dưới dạng một lô chương trình từ thư mục quy trình bạn sẽ dùng câu nói “this should be run as a batch program from the process directory”. 

Với một vài ví dụ trên thì chắc chắn bạn đã hiểu hơn về từ lô tiếng Anh là gì. Đừng chần chừ hãy ứng dụng ngay từ vựng này vào trong công việc, cuộc sống để có thể làm phong phú hơn cách nói các bạn nhé. 

Những trường hợp dùng từ “lô” quen thuộc trong tiếng Việt

Lô đất

Lô tiếng Anh là gì ? – Hướng dẫn dịch chính xác nhất
Cách chia lô đất

Trong Luật Đất đai năm 2003 và Quyết định 08/2008 / QĐ-BTNMT ngày 10/11/2008 có đề cập đến khái niệm thửa đất. Theo đó, thửa đất là phần đất được giới hạn bởi ranh giới trên thực địa hoặc được mô tả trong hồ sơ, tài liệu quản lý đất đai.

Các giấy tờ liên quan về đất đai cho thấy một thửa đất có thể là một hoặc nhiều thửa đất liền kề. Khi đó, ranh giới phân chia trên thực địa được xác định bằng các góc, cạnh của thửa đất hoặc khu đất. Và ranh giới trên hồ sơ quản lý địa chính được xác định thông qua các cạnh thửa là đường tự nhiên hoặc đường nối các mốc giới. Điều này phụ thuộc vào tình hình thực tế và cách thức quản lý của từng địa phương.

Trên thực tế, lô đất có các đặc điểm hình thái và quản lý sau:

 • Có nhiều hình dạng thực tế khác nhau với các góc và đường phân chia tự nhiên.
 • Lô đất phải có diện tích tối thiểu mới được giao hoặc cấp phép.
 • Công dân được cấp phép sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ kê khai, nộp thuế đất theo quy định của pháp luật.
 • Chủ đất được tặng, cho, được thừa kế, thế chấp quyền sử dụng.
 • Người sử dụng đất được bán, chuyển nhượng, cho thuê đất. Tuy nhiên cũng cần tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể: Không thuộc diện tranh chấp, không thế chấp, còn giá trị …
 • Việc sử dụng đất cần tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành.
 • Khi có ý định xây dựng hoặc chuyển mục đích sử dụng, chủ sở hữu đất cần làm thủ tục tại cơ quan quản lý.

Việc xây dựng và khai thác đất cần phù hợp với quy hoạch của địa phương.

Thửa đất là mảnh đất được chia theo ranh giới tự nhiên. Phần đất này sẽ được mô tả và quản lý thông qua hồ sơ địa chính của địa phương sở hữu mảnh đất. Người được cấp quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc khai thác, xây dựng và chuyển nhượng đất. Lô đất cũng giống như thửa đất, hai định nghĩa này là như nhau. 

Lô đất trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh thông thường thì người ta sẽ dụng từ “Block” để chỉ các lô đất trong xây dựng. Như vậy bạn đã học được thêm một từ khá đặc biệt để diễn tả lô đất rồi có phải không nào. 

Lô cốt là gì ?

Lô tiếng Anh là gì ? – Hướng dẫn dịch chính xác nhất
Lô cốt trên thực tế

Những căn cứ địa của quân Pháp hiện còn nằm rải rác ở Hà Nội, còn được gọi bằng những cái tên rất “lãng mạn”: Biệt thự Pháp (French villa).

Các lô cốt được xây dựng nổi, nửa chìm nửa nổi hoặc lợi dụng sườn núi… để đánh chìm hoàn toàn. Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, một hệ thống hầm hào kiên cố đã được quân Pháp thiết lập trên khắp vùng đồng bằng sông Hồng để đối phó với quân và dân ta.

Trong chiến tranh, Hà Nội có hệ thống lô cốt dày đặc. Ở khu vực Hồ Tây, giờ không nhiều người biết nơi đây từng có hệ thống hầm trú ẩn rất đẹp. Khối lớn nhất là “khối mẹ”, có tầm nhìn thống trị khu vực phía bắc của hồ và trong cùng hệ thống với nó có “bộ xương con”. 

Ước tính, tầng 1 “mẹt” dài khoảng 6m, rộng 4m, cao khoảng 3m so với mặt bằng hiện tại, cửa ra vào cách mặt đất 1 m. Chiều dày của tường bê tông cốt thép khoảng 0,5- 0,8 m. Trên tầng hai của dãy nhà mẹ có một ụ trận hình tròn, đường kính khoảng 1,5 mét, cao 2 mét.

Cách dãy nhà này khoảng 6m có một dãy nhà phụ, tức “khối phụ”, diện tích khá nhỏ, khoảng 5, 6 m2. Trước đây, hai lô cốt  này được nối với nhau bằng giao thông hào. Theo thời gian, con đường hào này bị bồi lấp, “hầm con” cũng bị tắc.

Sau khi đường ven Hồ Tây được thông xe, mép phía Bắc của “lô cốt mẹ” đã bị phong tỏa. Nhìn từ nhiều phía thì lô cốt sừng sững, chằng chịt dây thừng, bụi rậm và kim tiêm chích người, gạch ngói, rác thải…

Từ tiếng Anh diễn tả “lô cốt”

Để diễn tả được chính xác từ lô cốt này thì bạn nên dùng “blockhouse”. Theo như mô tả bên trên thì bạn cũng thấy được rằng những từ lô cốt được xây dựng giống như những ngôi nhà, và chúng được làm thành hàng loạt. 

Chính vì thế sự kết hợp giữa công dụng và cách xây dựng thì chúng ta có thể dùng từ “blockhouse” là chính xác nhất rồi. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chủ đề: Lô tiếng Anh là gì? Mong rằng bài viết đã mang đến những thông tin bổ ích nhất giúp cho các bạn có cái nhìn đúng hơn về từ “lô”. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan