Công trình cấp 1 là gì?

Nhà ở là một thứ rất quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên không phải cứ xây là được mà còn cần chú ý bởi nhiều yếu tố. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu công trình cấp 1 là gì và các vấn đề liên quan đến việc xây dựng nhà ở, công trình nhé.

Công trình cấp 1 là gì?

Để hiểu được nhà cấp 1, nhà cấp 2, nhà cấp 3… chúng ta sẽ phải xuất phát từ khái niệm nhà cấp 4 là gì? Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 03/2016 / TT-BXD, phân loại công trình là cách phân nhóm công trình theo một trong hai khía cạnh sau:

 • Quy mô công suất và tầm quan trọng: Áp dụng đối với nhóm công trình tại Phụ lục 01 của Thông tư.
 • Loại và quy mô kết cấu: Áp dụng đối với nhóm công trình tại Phụ lục 02 của Thông tư.
 • Đối với từng loại công trình như dân dụng, giao thông, hạ tầng kỹ thuật, công nghiệp…, chúng tôi sẽ có những thông số, tiêu chuẩn cụ thể để phân cấp. Tuy nhiên, về cơ bản, tất cả nhà ở đều được chia thành 5 cấp: cấp đặc biệt, cấp 1, cấp 2, cấp 3 và cấp 4. 

Tòa nhà cấp đặc biệt là gì?

Công trình dân dụng cấp đặc biệt: Là nhà có tổng diện tích sàn xây dựng bằng hoặc bằng 15.000m2 (≥ 15.000m2) hoặc cao trên hoặc bằng 30 tầng (≥30 tầng).

Nhà cấp 1 là gì?

công trình cấp 1 là gì

Công trình cấp 1 là gì?

Công trình dân dụng cấp 1: Là nhà có tổng diện tích sàn từ 10.000m2 đến dưới 15.000m2 (từ 10.000m2 <15.000m2) hoặc cao từ 20 đến 29 tầng.

Nhà cấp 2 là gì?

Công trình dân dụng cấp 2: Là nhà có tổng diện tích sàn xây dựng từ 5.000m2 đến dưới 10.000m2 (từ 5.000m2 <10.000m2) hoặc cao từ 9 đến 19 tầng.

Nhà cấp 3 là gì?

Công trình dân dụng cấp 3: Là nhà có tổng diện tích sàn xây dựng từ 1.000m2 đến dưới 5.000m2 (từ 1.000m2 <5.000m2) hoặc cao từ 4 đến 8 tầng.

Nhà cấp 4 là gì?

Công trình dân dụng cấp 4: Là nhà ở có tổng diện tích sàn xây dựng dưới 1.000m2 hoặc có tầng cao dưới hoặc bằng 3 tầng (≤ 3 tầng).

Trong đó, bậc 1 là tiệm cận có công suất, cấu tạo và tầm quan trọng cao nhất. Nói cách khác, khi sự cố xảy ra có thể dẫn đến ảnh hưởng khủng khiếp đến tài sản, tính mạng của cộng đồng dân cư hoặc sự phát triển kinh tế – xã hội trên một vùng lãnh thổ nhất định.

Ví dụ, đối với nhà ở dân dụng, công trình cấp 1 sẽ là công trình có chiều cao từ 75-200m, số tầng từ 21-50 và tổng diện tích sàn xây dựng trên 20.000m2. Với ngành công nghiệp kim loại màu, công trình cấp 1 sẽ là nhà máy có công suất trên 0,5 triệu tấn thành phẩm / năm.

Các bước thiết kế công trình xây dựng

Quy trình và quy định tại Điều 6 Nghị định 59/2015 / NĐ-CP về quản lý dự án xây dựng. Nội dung sau đây chia sẻ là trình tự các bước trong thiết kế xây dựng thực tế.

 • Bước 1: Nhận yêu cầu thông tin từ nhà đầu tư.
 • Bước 2: Lập phương án thiết kế cơ sở, triển khai mặt bằng kiến trúc.
 • Bước 3: Điều chỉnh phương án theo yêu cầu của chủ đầu tư & ký hợp đồng thiết kế.
 • Bước 4: Lập dự án thiết kế 3D, nội ngoại thất. Điều chỉnh phương án thiết kế theo yêu cầu của chủ nhà.
 • Bước 5: Triển khai các chi tiết kỹ thuật, kết cấu, điện nước, phòng cháy chữa cháy, …
 • Bước 6: Trình khách duyệt và bàn giao bản vẽ thiết kế.

Những điều cấm kỵ cần biết khi xây nhà ở, thiết kế nhà ở

Xây nhà là một việc hết sức quan trọng của đời người. Ngoài cách thiết kế nhà đẹp đầy đủ tiện nghi bạn cũng cần nghĩ đến vấn đề phong thủy khi xây nhà, những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới. Điều này tưởng chừng như một việc nhỏ nhưng lại mang lại rất nhiều lợi ích to lớn.

Đối với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, xây nhà nghĩa là xây tổ ấm về mặt vật chất cũng như tinh thần. Ngôi nhà được xây dựng có phong thủy đẹp sẽ giúp gia chủ “đón cát, đuổi hung”, không chỉ tăng tài lộc ở hiện tại mà còn tăng vượng khí trong tương lai.

Vậy làm thế nào để xây một ngôi nhà hợp với phong thủy? Hãy ghi nhớ những điều kiêng kỵ sau đây khi xây nhà mới:

Vị trí tòa nhà

Việc chọn mua đất trước khi xây nhà rất quan trọng, ngoài các vấn đề về giá cả, cơ sở hạ tầng, môi trường sống,… thì bạn nên chú trọng những điều cần biết trước khi xây nhà như vị trí của ngôi nhà, đất đai, tránh vi phạm những điều kiêng kỵ trong nhà.

công trình cấp 1 là gì

Cũng cần lưu ý đến hướng nhà ở

Hình dạng nhà

Khi xây nhà mới, hình dáng ngôi nhà cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Một hình dạng ngôi nhà đẹp có thể cải tạo phần nào một thế đất xấu. Ngược lại, dù thế đất tốt nhưng hình dáng ngôi nhà phạm phải phong thủy lớn thì vẫn mang lại những điều xui xẻo cho gia chủ.

Cấu trúc nhà

Để có một ngôi nhà hợp phong thủy cần lưu ý những điều kiêng kỵ khi làm nhà, xây nhà, đặc biệt là kết cấu ngôi nhà, tránh những điều kiêng kỵ khi làm nhà.

Màu nhà

Lựa chọn màu sắc cho ngôi nhà là một khâu quan trọng để hoàn thiện và trang trí ngôi nhà, giúp ngôi nhà trở nên đẹp và sang trọng hơn. Việc chọn màu không chỉ cần phù hợp với sở thích mà còn cần phù hợp với thiết kế, đặc biệt là phong thủy của ngôi nhà. 

Để chọn được màu sơn nhà phù hợp nhất cần dựa vào ngũ hành tương sinh. Những màu tương hợp với người mệnh kim là: Mộc hợp với xanh, Thủy hợp đen, Hỏa hợp đỏ, Thổ hợp với nâu, Kim hợp với trắng. Từ đó có thể suy ra những màu tương khắc mà gia chủ không nên sử dụng để sơn nhà.

Ngoài ra, màu sắc của trần nhà nên nhạt hơn màu của tường xung quanh, như vậy sẽ giúp gia chủ khỏe mạnh, tránh được tai nạn, ốm đau, bệnh tật.

Những lưu ý khác khi xây nhà cần lưu ý

Ngoài những kiêng kỵ trong xây nhà cơ bản kể trên, bạn cần chú ý đến những kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở, nếu không có thể ảnh hưởng đến vận khí của gia đình sau:

 • Luôn đảm bảo mọi điều kiện an toàn cho công nhân. Khi xây dựng nếu chẳng may bị tai nạn, chết chóc sẽ mang đến những điều xui xẻo, không may mắn cho ngôi nhà. Vì vậy cần đảm bảo an toàn lao động trong quá trình thi công. Không để thợ xây chen chúc trên giàn giáo, rất dễ xảy ra tai nạn. 
 • Ban đêm tránh phụ nữ qua lại công trường. Trong ngày kiêng để phụ nữ xõa tóc là một trong những điều kiêng kỵ phong thủy mà chị em cần lưu ý.
 • Không uống rượu bia, chất kích thích trước và trong giờ thi công. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người lao động và có thể gây ra nhiều sai sót trong quá trình thi công.

công trình cấp 1 là gì

Đảm bảo an toàn cho công nhân

 • Không cho người phụ việc đưa phụ nữ và trẻ em gái đến công trường trong thời gian nghỉ giải lao, điều này có thể mang lại xui xẻo và tăng âm khí cho ngôi nhà.
 • Nhiều người thắc mắc không biết có tang xây nhà được không? Nên kiêng làm nhà trong thời gian có tang, vì trong nhà có người chết là điềm dữ, xung quanh nhà sinh ra nhiều âm khí, việc làm nhà lúc này dễ gặp nhiều bất trắc, rủi ro, để được bình an thì nên. là điều cấm kỵ xây nhà ngay bây giờ.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã đi tìm hiểu công trình cấp 1 là gì cùng các vấn đề liên quan. Bài biết sẽ cung cấp một số kiến thức cho các bạn. Chúc các bạn có thể xây được một căn nhà thật ưng ý.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan