Cách bày bàn thờ gia tiên phù hợp phong thủy

Việc thờ cúng tổ tiên từ xa xưa tới nay là một phong tục đẹp thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ đi trước. Vì vậy bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình đều có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng. Cách bày bàn thờ gia tiên thế nào cho hợp phong thủy, hợp tuổi mà gia chủ cần lưu ý.

cách bày bàn thờ gia tiên

Cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn cần có những gì?

Thực chất một bàn thờ cúng bái không nhất thiết quá cầu kỳ, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện, quan niệm cũng như phong tục riêng của mỗi gia đình. Tối thiểu nhất cần có: Bát hương, ba chén nước và các đồ cúng ăn được. Còn đối với một bàn thờ gia tiên đầy đủ, chuẩn nhất cần có những vật như sau:

 • Khám thờ – Ngai thờ
 • Ảnh thờ
 • Bát hương
 • Đèn thái cực – Đèn lưỡng nghi
 • Lọ hoa – Mâm quả
 • Bộ đỉnh hương
 • Ba chén nước
 • Hoành phi 
 • Câu đối

Bên trên là những vật dụng trên dùng để trang trí bài thờ gia tiên đầy đủ nhất. Nếu bạn không có phòng riêng có thể bỏ qua Hoành phi cùng Câu đối.

Kích thước bàn thờ chuẩn

Kích thước của bàn thờ là một trong những yếu tố được nhiều người quan tâm:

 • Kích thước bàn thờ treo tường sâu tối đa 610 mm, rộng 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố về Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.
 • Kích thước bàn thờ đứng được tính theo thước lỗ ban với chiều ngang tối đa 217 cm, rộng 117 cm và cao 127cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Việc bài trí bàn thờ theo phong thủy giúp gia chủ tránh được những điều đại kỵ , xui xẻo, kém may mắn và đem đến vượng khí, tài lộc của gia tiên đem lại.

Xem hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi hợp phong thủy

Bàn thờ mang tính ấm, vậy cho nên hướng đặt sẽ quay theo hướng dương để tạo sự hài hòa giữa âm và dương. Hướng dương là hướng Tây Bắc, hướng mặt trời mọc. Ngoài ra, việc phong thủy của đặt bàn thờ theo tuổi sẽ mang tới những lợi ích như sau:

 • Sinh Khí: Chỉ sự thuận lợi công việc, đường công danh phát triển.
 • Thiên Y: Có lợi cho sức khỏe, mọi bệnh tật dễ dàng vượt qua.
 • Diên Niên: Về những mối quan hệ tốt, về con đường tình cảm giữa những người thân trong nhà, bạn bè, hàng xóm luôn tràn đầy niềm vui và hạnh phúc.
 • Phục Vị: Luôn tự tin trong cuộc sống, thành công trong sự nghiệp và học tập.

 Quy tắc chung khi sắp xếp và cách bày bàn thờ gia tiên chuẩn

Việc sắp đặt bàn thờ theo đúng quan niệm phong thủy vừa tạo sự cân bằng đối xứng vừa tránh được nhiều điều không tốt về tâm linh ảnh hưởng tới cuộc sống người trần.

Bàn thờ gia tiên phần lớn đặt ở gian chính giữa, đối diện với cửa chính sao cho khi mở cửa đã nhìn thấy bàn thờ. Đối với bàn thờ thần phật cũng vậy, gia chủ nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên phải, trái của ngôi nhà. Tốt nhất, gia chủ nên bày trí bàn thờ ở tầng một sao cho thuận tiện cho việc thắp nhang, chăm sóc, lau bụi hàng ngày.

Nếu bàn thờ gia tiên có đặt bài vị và thần phật thì gia chủ cần lưu ý sắp xếp thờ thần phật bên trái, tổ tiên bên phải. Bài vị của tổ tiên không được đặt cao hơn tượng thần phật. Theo quan niệm của người xưa, thần phật vốn là khách, gia chủ nên tiến hành thờ cúng tổ tiên trước rồi mới đến thần phật như vậy mới cân bằng quy luật của phong thủy, tâm linh.

cách bày bàn thờ gia tiên

Bố trí bàn thờ trong phòng khách

cách bày bàn thờ gia tiên

Việc bài trí đặt bàn thờ gia tiên ở vị trí nào trong phòng khách hết sức quan trọng, cần được tính toán một cách hết sức kĩ càng. Đặt bàn thờ cần tuyệt đối tránh việc đặt dưới xà nhà, gầm cầu thang, cạnh nhà vệ sinh, bởi đối diện với bếp hoặc nhà xí thì luồng uế khí rất mạnh, không tốt cho nơi thờ tự.

Nếu diện tích ngôi nhà hay căn hộ chung cư của bạn quá nhỏ, bạn nên bài trí bàn thờ trên hành lang hay lối dẫn phòng khách sang các phòng khác, vừa giúp tiết kiệm diện tích lại vừa hợp phong thủy.

Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã có cho mình những kiến thức bổ ích về cách bày bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan