Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng và mặt bằng nhà thi đấu cần biết

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn một vài tiêu chuẩn về mặt bằng nhà thi đấu và thiết kế nhà thi đấu đa năng qua bài viết dưới đây. Để giúp việc xây dựng nhà thi đấu đa năng được chỉn chu hơn và đặc biệt trong thiết kế. Cùng chúng tôi đi xem đó là tiêu chuẩn gì nhé!

Mặt bằng nhà thi đấu đa năng

mat-bang-nha-thi-dau
Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng và mặt bằng nhà thi đấu cần biết

Mặt bằng nhà thi đấu đa năng điều quan trọng nhất là cần một diện tích rộng để đáp ứng và nhằm đảm bảo tiêu chuẩn về diện tích,mục đích là phục vụ nhu cầu thi đấu và tập luyện.Vậy thì tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng như thế nào khi có một diện tích mặt bằng phù hợp?

Nhà thi đấu đa năng là gì?

Trước khi đi tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng bạn cần hiểu được nhà thi đấu đa năng là gì? 

Nhà thi đấu đa năng là một hội trường và là một khu liên hợp kín không chỉ để tổ chức các giải đấu thể thao: bóng đá,sân bóng rổ, boxing, bơi lội,… mà còn được sử dụng để tổ chức ca nhạc sự kiện với quy mô lớn, hiện đại.

Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng

Một nhà thi đấu đa năng cần đáp ứng được rất nhiều tiêu chí trong đó có các tiêu chí dưới đây:

Tiêu chuẩn về diện tích nhà thi đấu đa năng

mat-bang-nha-thi-dau
Tiêu chuẩn thiết kế nhà thi đấu đa năng và mặt bằng nhà thi đấu cần biết

Mặt bằng nhà thi đấu đa năng cần có quy mô lớn như đã nói ở trên để đảm bảo diện tích, phục vụ tốt nhu cầu thi đấu và cũng như tập luyện các môn thể thao. Theo đó thì quy mô nhà thi đấu có diện tích không gian phải đạt từ 30% – 50% trên tổng số chỗ ngồi. Mỗi vị trí ngồi cần đạt tối thiểu là 0,6m2, có như vậy mới có thể đem lại sự thoải mái cho mỗi vị khán giả khi tham ra theo dõi chương trình cổ vũ trận đấu.

Kích thước nhà thể thao tổng hợp phải được lấy theo các môn có yêu cầu và kích thước lớn nhất trong số các môn sử dụng công trình và nhà thi đấu cấp quốc tế cần có phòng họp báo. Các nhà thi đấu nhiều chức năng cần kết hợp với biểu diễn nghệ thuật và có kích thước bố trí sân khấu với hội trường đảm bảo là 24m x 18m.Với chiều cao thông thủy là khu vực sàn thi đấu phù hợp với các yêu cầu của môn thi đấu. Bên cạnh đó thì phạm vi sàn đấu và chiều cao thông thủy cần nhỏ hơn 3m. 

Lưu ý: Với nhà giảng dạy phổ thông thì cho phép giảm chiều cao quy định như trên nhưng vẫn phải đảm bảo được duyệt trong báo cáo kinh tế và kỹ thuật không làm ảnh hưởng đến các loại hoạt động thể thao.

Tiêu chuẩn âm thanh của nhà thi đấu đa năng

Trong hội trường của nhà thi đấu thường có rất nhiều tiếng ồn đó chính là tiếng cổ vũ và tiếng huấn luyện viên và tiếng các vận động viên thi đấu,… nên không gian này rất dễ bị nhiễu loạn âm thanh.Do đó nguyên lý thiết kế nhà thi đấu đa năng đs là phải tiến hành tiêu âm cẩn thận và đảm bảo các yêu cầu sau:

  • Sử dụng vật liệu chất lượng,thích hợp cho việc làm giảm độ ồn và chống loạn âm cũng như nhiễu âm…
  • Mở cửa thoát âm theo như tính toán và kết hợp với các cửa lấy ánh sáng tự nhiên.
  • Độ ồn trong nhà thi đấu không không được vượt quá 9dB 
  • Có như vậy,thì mỗi động viên hay khán giả có thể nghe rõ các nguồn âm thanh và không bị bó hay khó chịu bởi những tiếng vang và tiếng hét trong nhà thi đấu phát ra. 

Tiêu chuẩn về ánh sáng trong nhà thi đấu đa năng

Một tiêu chuẩn nữa về thiết kế nhà thi đấu đa năng đó là tiêu chuẩn về ánh sáng. Theo đó thì ánh sáng trong hội trường cần phải được lắp đặt đầy đủ và với những loại đèn công suất lớn. Nên chọn những loại đèn có ánh sáng trắng và số lượng đèn cần được phân bố đều tại mọi vị trí như vậy mới giúp cho các vận động viên có đủ ánh sáng để tập luyện thi đấu tốt nhất, đặc biệt với các môn thi đấu như bóng chuyền, bóng bàn.. .

Lưu ý:  độ rọi nhỏ nhất của đèn chiếu sáng phân tán chính là nhỏ hơn 5 lux ở trong nhà và 3 lux ở ngoài nhà.

Tiêu chuẩn về phân tán, di tản người

Tiêu chuẩn về di tản người trong nhà thi đấu đa năng là rất quan trọng vì nơi đây tập chung số lượng người rất đông chính vì vậy cần tính đến phương án di tản người nhất là khi xảy ra sự cố với số lượng khán giả thoát ra 1 cửa không được lớn hơn 500 người.

Việc bố trí cửa thoát hiểm làm sao cho di chuyển từ vị trí chỗ ngồi khán giả xa nhất không đến 12m khi phân tán ngang và 23m khi phân tán từ bên trên xuống là 20m khi phân tán theo cầu thang từ dưới lên. 

Tiêu chuẩn về cơ sở vật chất

Yếu tố cuối cùng bạn cần phải lưu ý khi thiết kế nhà thi đấu đa năng đó là cơ sở vật chất bạn cần hiểu rõ đây là không gian luyện tập và thi đấu nhiều bộ môn khác nhau. Chính vì điều này khi thiết kế cần bố trí đầy đủ vật chất và các vật dụng luyện tập. Cùng với đó là các bạn cần phải phân chia các khu vực luyện tập một cách rõ ràng cũng như không gây ảnh hưởng đến các vận động viên khác.

Trên đây là những tiêu chuẩn về thiết kế nhà thi đấu và mặt bằng nhà thi đấu. Với những thông tin bên trên chúng tôi hy vọng đã mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản giúp cho những ai có thắc mắc hay tò mò về vấn đề này có thêm nhiều kiến thức hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan