Khám phá các phòng trong Dinh Độc Lập

Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu các phòng trong Dinh Độc Lập. Cùng theo chân mình, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về Dinh Độc Lập cũng như một số địa điểm nổi tiếng của mảnh đất Sài Gòn.

Tìm hiểu các phòng trong Dinh độc lập

Tầng 1

Phòng khám phá: Đỏ

Tại đây đã diễn ra các hội nghị cũng như các sự kiện quan trọng nhất của chính phủ VNCH lúc bấy giờ và chính tại đây T11 / 1975 đã diễn ra hội nghị hiệp thương thống nhất hai miền Nam Bắc. Kể từ thời điểm lịch sử đó, Việt Nam chính thức trở thành một quốc gia độc lập không còn bị chia cắt dưới sự lãnh đạo của một chính đảng duy nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội trường là phòng lớn nhất trong Dinh Độc Lập với sức chứa cùng lúc lên đến 500 người. Màu đỏ là gam màu chủ đạo. Ngoài ý nghĩa may mắn và quyền lực, nó còn làm tăng thêm vẻ trang trọng cho không gian.

Khám phá các phòng trong Dinh Độc Lập
Bên ngoài Dinh Độc Lập

Phòng họp: Xanh

Đây là nơi diễn ra các cuộc họp nội các thường kỳ vào sáng thứ Tư hàng tuần giữa Tổng thống và các thành viên.

Tầng 2

Các phòng trong Dinh Độc Lập ở tầng 2 đầu tiên là phòng xem bản đồ. 

Phòng xem bản đồ

Nơi Tổng thống VNCH nghiên cứu tình hình và bàn bạc với các tướng lĩnh về các kế hoạch quân sự của chính quyền Sài Gòn. Xung quanh phòng bố trí một loạt bản đồ để có thể theo dõi mọi kế hoạch tác chiến của các binh đoàn từ các vùng chiến thuật. Hệ thống điện thoại trong phòng được kết nối trực tiếp với chỉ huy ở các địa phương, vùng chiến thuật, đại sứ quán Mỹ tại Sài Gòn và đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Văn phòng tổng thống

Ngày 24/3/1975, từ phòng làm việc của mình, Tổng thống viết thư cho Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Ford đề nghị Mỹ bắn phá nơi đóng quân của quân giải phóng và viện trợ khẩn cấp. Có nghĩa là cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi các cuộc tấn công của quân giải phóng.

Phòng tiếp khách ngoài nước

Căn phòng tuy không lớn nhưng cách bài trí thể hiện rõ ràng quyền lợi của chính quyền VNCH. Ghế của TT được đặt trên bệ gỗ cao hơn tất cả các ghế khác. Phía sau là một tấm gỗ lớn có 3 sọc tượng trưng cho lá cờ của VNCH. Đối diện là chỗ ngồi của khách, người đại diện cao nhất bên khách. Thành và hai cánh tay được chạm đầu rồng. Những chiếc ghế còn lại trong phòng thư ký và phòng trợ lý được làm với chiều cao khác nhau.

Phòng tiếp khách trong nước

Căn phòng này thông với phòng khách nước ngoài nhưng được bài trí đơn giản hơn. 

Khám phá các phòng trong Dinh Độc Lập
Các phòng trong Dinh Độc Lập

Phòng quản trị của phó chủ tịch

Đây là phòng để Phó Tổng thống VNCH tiếp khách. Nhiệm kỳ 1967-1971 là Phó Tổng thống Nguyễn Cao Kỳ, nhiệm kỳ 1971-1975 là Phó Tổng thống Trần Văn Hương. Trong phòng trang trí hai bức tranh sơn mài do nghệ nhân Thái Văn Ngôn thực hiện năm 1966. Bức tranh vẽ cảnh vua Trần Nhân Tông cùng con gái đi dạo gặp người nghèo đói, từ bi cởi áo cho người ăn mày.

Phòng trung tâm

Tấm thảm hình tròn biểu tượng cho mặt trời. Vòng ngoài có hình bốn con rồng chầu mặt trời. Chính giữa là đôi chim phượng hoàng và chính giữa là tấm thảm có chữ “THỔ” viết theo lối chữ Hán tượng trưng cho sự trường thọ. Tấm thảm này được đặt ở đây trước năm 1975.

Cục thư quốc gia

Đây là căn phòng trang trọng và uy nghi nhất trong Cung điện. Đây là nơi mà QLVNCH và ngoại trưởng nhận thư ủy nhiệm của đại sứ các nước. Lễ ủy nhiệm cuối cùng của Nguyễn Văn Thiệu ngày 18/4/1975 tiếp Đại sứ đặc biệt kiêm Toàn quyền Nhật Bản Hiroshi Hitomi.

Khu vực sinh hoạt của chủ tịch

Nằm trên tầng 2 nhưng gần gũi với thiên nhiên. Có cây cỏ, có hồ nước, tiếp xúc với nắng mưa nên có cảm giác như đang ở trên mặt đất.

Khám phá Dinh Độc Lập – nơi khắc ghi dấu ấn lịch sử Sài Gòn

Dinh Độc Lập được xây dựng trên khuôn viên rộng 120.000m2, cao 26m gồm 3 tầng chính, 2 lửng, 1 trệt, 2 hầm và sân thượng siêu rộng cho trực thăng hạ cánh. 

Là một trong những công trình kiến ​​trúc đáng chú ý nhất Sài Gòn, kiến ​​trúc của Dinh Độc Lập vừa mang nét Á Đông vừa hiện đại. Hơn 100 phòng của Dinh được trang trí theo nhiều phong cách khác nhau phục vụ nhiều mục đích sử dụng, bao gồm sảnh nhà hát, phòng nội các, phòng làm việc của Tổng thống và các phó tổng thống, phòng thư tín, phòng chim lớn… cùng nhiều công trình phụ như đài phun nước, hồ sen bán nguyệt, hành lang… Nội thất và trang trí nội thất vừa trang nhã, lịch sự, vừa sang trọng.

Có rất nhiều khu vực trong cung điện để du khách tham quan, đặc biệt mỗi khu vực đều có hướng dẫn và hình ảnh minh họa rất rõ ràng. Có cả thuyết minh tiếng Anh – Việt để phục vụ nhiều đối tượng khách du lịch.

Đến du lịch Dinh Độc Lập, du khách không chỉ được tham quan kiến ​​trúc độc đáo của dinh mà còn được tận mắt chiêm ngưỡng những hình ảnh, hiện vật lịch sử quý giá. Khu chuyên đề là nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh lịch sử quý giá về Hiệp định Paris, chiến dịch Hồ Chí Minh… Những hiện vật lịch sử quý giá được trưng bày tại dinh như trực thăng của Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, xe Mercedes Benz của Đức, xe tăng, máy bay chiến đấu…và các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như tranh phong cảnh làng quê, hình ảnh người phụ nữ Thuý Kiều, Thuý Vân gặp Kim Trọng.

Các địa điểm check-in “hot” nhất Sài Gòn

  • Nhà thờ Đức Bà – Bưu điện Thành phố – Đường sách
  • Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh
Khám phá các phòng trong Dinh Độc Lập
Bảo tàng tại TP.HCM
  • Khu phố Nhật Bản
  • Khám phá những quán cà phê đẹp ở Sài Gòn
  • Trải nghiệm sông Sài Gòn
  • Quận 2 có gì ngon?
  • Phố đi bộ Nguyễn Huệ
  • Ngắm Sài Gòn từ trên cao

Kết luận

Vừa rồi chúng ta đã đi tìm hiểu các phòng trong Dinh độc lập, khám phá Dinh độc lập cũng như các địa điểm thú vị tại Sài Gòn. Chúc các bạn có những chuyến đi chơi vui vẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan